VỆ SINH PHÒNG DỊCH COVID-19

Việc “chiến đấu” chống đại dịch sẽ chẳng còn quá gian nan nếu chúng ta hiểu đúng và đủ về phương pháp phòng bệnh. Từ cách bảo vệ bản thân cho đến vệ sinh môi trường sống sạch sẽ mỗi ngày.

Vật dụng nhà cửa luôn là những nguy cơ gây nên dịch bệnh.
Vật dụng nhà cửa luôn là những nguy cơ gây nên dịch bệnh.

Vệ sinh nhà cửa mỗi ngày giúp phòng dịch Covid-19

Trước những thông tin đáng báo động về tỷ lệ gia tăng người bị lây nhiễm mỗi ngày. Dịch viêm hô hấp cấp Covid-19 do virus Corona. Chúng đã trở thành nỗi lo lớn nhất về sức khỏe với bất kỳ cá nhân và gia đình nào.

Giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng, hầu hết mọi người tin rằng việc hạn chế đến những nơi công cộng, đám đông… Và “tạm trốn” tại gia sẽ giúp bản thân an toàn hơn bởi không bị ảnh hưởng bởi các nguồn gây bệnh.

Bên cạnh đó, cảm giác bảo vệ từ cơn sốt khẩu trang và nước rửa tay vô hình. Khiến chúng ta quên mất ngôi nhà mình đang sống cũng có thể ẩn chứa biết bao nguy cơ nhiễm bệnh. Đó là những mầm bệnh được chúng ta mang theo từ bên ngoài về nhà. Chúng vô tình “tiếp tay phát tán” thông qua các vật trung gian. Như nắm tay cửa, mặt bàn, các bề mặt… khi vô tình chạm vào mà chưa kịp rửa tay.

Nên việc vệ sinh nhà cửa mỗi ngày giúp phòng dịch Covid-19 là vô cùng quan trọng. Nhưng để vệ sinh nhà ở sạch sẽ có rất nhiều cách. Chúng ta có thể lau dọn các vật dụng, sàn nhà và chăn nệm… một cách thủ công. Hoặc tốt hơn là nhờ đến đội vệ sinh chuyên nghiệp với dàn máy móc và các hóa chất khử trùng tốt. Các vật dụng tiếp xúc hàng ngày như tay cầm nắm cửa, hành lang hoặc cửa… có nguy cơ tồn tại virus. Nên vậy chúng ta không nên chủ quan về vấn đề vệ sinh nhà ở.

Vệ sinh nhà ở, căn hộ mùa dịch Covid-19
Vệ sinh nhà ở, căn hộ mùa dịch Covid-19

“Nhiệm vụ” cần thực hiện mỗi ngày

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc trưng của virus Corona chủng mới là không lơ lửng trong không khí. Mà bám trực tiếp vào các bề mặt gỗ, sắt, đá… với thời gian khá lâu. Vì vậy, khi chưa hiểu đúng và đủ về cách phòng dịch hiệu quả. Chúng ta sẽ dễ tập trung vào những lá chắn cho bản thân mà bỏ qua những mối nguy tiềm ẩn từ các bề mặt trong nhà. Không chỉ vậy, các bề mặt trong nhà vốn tồn tại vô số vi khuẩn, virus. Mà nếu không được lau chùi thường xuyên và đúng cách, sức khỏe gia đình cũng khó lòng được bảo vệ toàn diện.

 

Tương tự việc đeo khẩu trang đúng cách, tránh tiếp xúc đám đông, thường xuyên rửa tay sạch ít nhất 20 giây. Và hạn chế dùng tay sờ lên mắt, mũi, miệng… Nhà ở cũng cần được vệ sinh với dung dịch, cách thức và tần suất phù hợp để phát huy tác dụng tốt nhất.

Vệ sinh nhà cửa mỗi ngày
Vệ sinh nhà cửa mỗi ngày

Cụ thể, bồn cầu cần được vệ sinh hằng ngày cùng dung dịch tẩy rửa đậm đặc, không pha loãng. Không gian toilet, lavabo, sàn nhà, tay nắm cửa, nút bấm thang máy, tay cầm xe đẩy, bề mặt inox quầy tính tiền… Cần pha loãng dung dịch tẩy rửa với tỷ lệ 13 – 15 ml/2,5 lít nước. Những bề mặt có tiếp xúc càng nhiều như tay nắm cửa, nút bấm thang máy thì cần lau chùi thường xuyên tối thiểu 3-4 lần/ngày. Việc tăng cường sức đề kháng và trang bị các kỹ năng, kiến thức phòng dịch cũng vô cùng quan trọng. Chỉ khi thực hiện đúng và đủ các biện pháp bảo vệ bản thân thì môi trường sống sạch sẽ và tốt đẹp.

 

2 thoughts on “VỆ SINH PHÒNG DỊCH COVID-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *